Follow us

ทูตสหรัฐฯ ปิดคอบร้าโกลด์ : สัมพันธ์มุ่งมั่นไทย-สหรัฐไม่สั่นคลอน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
ประเทศไทย
2020-03-06
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share

ในวันศุกร์นี้ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  พร้อมด้วย ฯพณฯ นายไมเคิล จี. ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ พลโท เฮอร์แมน สเตซี่ แคลร์ดี ผู้บัญชาการกำลังรบนอกประเทศ นาวิกโยธินที่ 1 และ พลเอก โคจิ ยามาซากิ ประธานเสนาธิการร่วม กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ร่วมกันเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 ณ สนามฝึกกองทัพภาคที่ 3 อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย พร้อมทั้งชมการสาธิตการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX) โดยมี พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชมการสาธิตด้วย

นายไมเคิล จี. ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้กล่าวแก่สื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นพิธีปิดว่า การฝึกซ้อมร่วมกันของกองทัพสหรัฐอเมริกา และไทยในคอบร้าโกลด์ 2020 จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่แนบแน่นอยู่แล้วให้แนบแน่นขึ้นไปอีก

“ความสัมพันธ์ของเรากับทหารไทยนั้นมีความแน่นแฟ้นอย่างมาก คอบร้าโกลด์ เป็นเครื่องแสดงความมุ่งมั่นที่ไม่สั่นคลอนของเรา ต่อทั้งความเป็นพันธมิตรของสหรัฐ-ไทย และต่อทั้งภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และความสัมพันธ์ระหว่างทหารสหรัฐกับไทย จะเพิ่มพูนจากความแน่นแฟ้นสู่ความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น” นายไมเคิล กล่าว

การฝึกร่วม/ผสม ดำเนินมาอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่  25 กุมภาพันธ์ 2563 และปิดท้ายด้วยฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ประกอบด้วย กำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองทัพไทย กองทัพสหรัฐอเมริกา กองทัพสิงคโปร์ กองทัพมาเลเซีย และกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น มีผู้เข้าร่วมการฝึกกว่า 700 นาย โดยได้มีการเน้นการป้องกันการติดต่อของโรคโควิด-19 เป็นพิเศษในปีนี้

ด้าน สิบเอกสก็อต เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐอเมริกา ที่ได้ร่วมฝึกคอบร้า โกลด์ ครั้งที่ 39 นี้ กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มาฝึกครั้งนี้

“ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้ฝึกซ้อมร่วมกับทหารไทย และผมหวังว่าจะได้กลับมาฝึกอีกหลาย ๆ ครั้งครับ”

การฝึกคอบร้าโกลด์ ถือเป็นการฝึกทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาขีดความสามารถกำลังพลของประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ และเป็นศูนย์รวมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการ หลักนิยม และเทคโนโลยีทางทหาร สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการที่จะเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เพื่อรักษาเสถียรภาพและผลประโยชน์ร่วมกันของภูมิภาคโดยรวม

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ