Follow us

เด็กและเยาวชนเอเชียนัดพร้อมนักเคลื่อนไหวทั่วโลก เดินขบวนต้านภาวะโลกร้อน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
กรุงเทพฯ มะนิลา จาการ์ตา และธากา
2019-09-20
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share

เด็กและเยาวชนหนุ่มสาวหลายพันคนนัดรวมตัว เพื่อเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ในประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบังคลาเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยแสดงความสมานฉันท์ขับเคลื่อนผ่านโซเชียลมีเดียร่วมกันนับล้านคน เพื่อต่อต้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลกที่ทวีความรุนแรง

เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่จาก 150 ประเทศ นัดเดินขบวนวันเดียวกัน Global Climate Strikes เรียกร้องเร่งผู้นำทั่วโลกให้ช่วยโลก ลดภาวะโลกร้อน แฮชแท็ก#Climate Strike ช่วยรวมพลังทั่วทุกมุมโลกออกเคลื่อนไหว สามวันก่อนที่ผู้นำหลายประเทศจะมาร่วมการประชุมสุดยอดที่สหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

“ฉันต้องการทำบางสิ่งเพื่อเด็กรุ่นต่อไปของโลก มันทำให้ฉันคับข้องใจผิดหวัง ที่เห็นว่าโลกกำลังจะสลายและเราไม่ทำอะไรเลย ฉันอยากทำอะไรบางอย่างที่สามารถช่วยชีวิตเด็กในอนาคต และโลกใบนี้ได้” มาร์ลีนา วิลสัน วัย 17 ปี นักเรียนโรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์ กรุงเทพฯ หนึ่งในผู้นำการเคลื่อนไหว

ในกรุงเทพฯ เด็กนักเรียน ผู้ปกครอง และนักเคลื่อนไหวร่วม 200 คน ตะโกนพร้อมกันว่า “เราต้องการความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ.. ตอนนี้!” ก่อนที่จะส่งจดหมายเปิดผนึกถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ

หลังจากได้รับจดหมายแล้ว นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงฯ กล่าวว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะรักษาสิ่งแวดล้อม และจะห้ามใช้ถุงพลาสติกในร้านค้า ภายในปีหน้า

ในกรุงมะนิลา และเมืองอื่น ๆ ในฟิลิปปินส์ ประชาชนฝ่าฝนที่ตกอย่างหนัก เพื่อเข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบ ที่มหาวิทยาลัย ในฟิลิปปินส์ และวิทยาลัยอื่น ๆ ทั่วประเทศ

“ผมเข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ เพราะคนรุ่นผม จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ริโอ คอนสแตนติโน วัย 21 ปี สมาชิกคนหนึ่งขององค์กร 350.org.กล่าว

“ผมหวังว่า จากการเข้าร่วมเคลื่อนไหวด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เกิดการปฏิบัติการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากขึ้น”

ภิมุข รักขนาม ในกรุงเทพฯ โจโจ ริโนซา ในกรุงมะนิลา อาฟรีอาดี ฮิคมาล ในจาการ์ตา และ เมกห์ โมเนอร์ ใน ธาการ์ มีส่วนร่วมในการรายงาน

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ