Follow us

สหรัฐ-อียูตอบ กต. ปกป้องการสังเกตการณ์คดีธนาธร

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2019-04-10
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่และนักการทูตต่างชาติ ผู้มาสังเกตการณ์ ที่หน้าสถานีตำรวจปทุมวัน กรุงเทพฯ วันที่ 6 เมษายน 2562
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่และนักการทูตต่างชาติ ผู้มาสังเกตการณ์ ที่หน้าสถานีตำรวจปทุมวัน กรุงเทพฯ วันที่ 6 เมษายน 2562
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ สถานทูตชาติตะวันตก ได้ออกมาปกป้องการส่งตัวแทนไปสังเกตการณ์การมอบตัวของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางไปรับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นและข้อหาอื่นๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อันสืบเนื่องมาจากการช่วยเหลือกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อปี 2558

นางสาวจิลเลี่ยน บอนนาโดซ์ โฆษก สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ด็อกเตอร์ปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เดินทางเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อพูดคุยในกรณีดังกล่าว ตามคำเชิญของกระทรวงฯ แต่ทางสถานทูตฯ ยังคงยืนยันว่าสถานทูตฯ สามารถติดตามการดำเนินคดีได้

“สถานทูตอเมริกาได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในคดีสำคัญๆ ทั่วโลก เพื่อสังเกตการณ์ว่าการดำเนินคดีมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และมีการเคารพหลักนิติรัฐหรือไม่ นี่คือการปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานทางการทูต สหรัฐอเมริกา มีความสนใจในคดีนี้ เช่นเดียวกับอีกหลายๆ คดี ซึ่งเราต้องสังเกตการณ์และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดีด้วยตนเอง” จิลเลี่ยน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านทางอีเมล

ด้านนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ มีเอกอัครราชทูตและอุปทูตที่มาพบรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (รับผิดชอบภารกิจทวิภาคี) ประกอบด้วย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ เบลเยียม และสหภาพยุโรป

“รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความผิดหวัง และห่วงกังวลต่อการปรากฏตัวของผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน ในช่วงที่นายธนาธรไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยเฉพาะ การทำให้เกิดภาพที่ถูกตีความได้ว่าเป็นการไปให้กำลังใจแก่นายธนาธร และเป็นการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในบริบททางการเมืองไทยในปัจจุบัน” อธิบดีบุษฎีกล่าวในแถลงการณ์ และแก่ผู้สื่อข่าวผ่านทางไลน์

“การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกินเลยภารกิจทางการทูต เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทยและละเมิดหลักปฏิบัติและพันธกรณีทางการทูต ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต ค.ศ. 1961 มาตรา 41 ดังนั้น จึงขอให้สถานเอกอัครราชทูตดำเนินการ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก” อธิบดีบุษฎีกล่าวในแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้ออกมายืนยันว่า การสังเกตการณ์ในคดีสามารถทำได้

“การสังเกตการณ์การให้ปากคำและการพิจารณาคดีเป็นมาตรฐานทางการทูตทั่วโลก ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีการเพิ่มพูนความเข้าใจในการยึดมั่นต่อมาตรฐานสากล เช่น สิทธิมนุษยชน และหลักนิติรัฐ” โฆษกของคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ โดยไม่ระบุชื่อ

“การร่วมสังเกตการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าเป็นการเลือกข้างหรือเป็นการสนับสนุนตัวแสดงใดๆ เราขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ที่ได้ให้ความกรุณาในการอำนวยความสะดวกในการสังเกตการณ์ และให้ข้อมูลแก่นักการทูตที่เข้าสังเกตการณ์”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ท่ามกลางประชาชนและตัวแทนสถานทูต ร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจ โดยนายธนาธร เปิดเผยว่า ตนเองถูกแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อ คือ ความผิดตามมาตรา 116 ของกฎหมายอาญา ฐานยุยงปลุกปั่นทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา มาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวเนชั่นในก่อนหน้านี้ว่า การออกหมายเรียกนายธนาธรนั้น เป็นคดีค้างเก่าจากปี 2558 จากการที่นายธนาธรใด้ร่วมชุมนุมกับกลุ่มนักศึกษาที่ต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ที่หน้า สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 และให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุมหลบหนีไป ที่ทำคดีล่าช้า เพราะมีการเปลี่ยนผู้บังคับบัญชาในเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นักศึกษา 7 ราย จากจำนวนแปดราย เช่น นายรังสิมันต์ โรม และไผ่ ดาวดิน ถูกหมายจับ เพราะประท้วงพลเอกประยุทธ์ ในโอกาสการครบรอบการรัฐประหาร เมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ที่หน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และต่อมาพนักงานสอบสวน กำหนดให้ทุกคนมอบตัว ในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 แต่กลุ่มนักศึกษา ไม่ยอม และได้ทำกิจกรรมต่อต้านเจ้าหน้าที่ที่ สน.ปทุมวัน

พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. กล่าวแก่เนชั่นว่า กลุ่มนักศึกษาประมาณ 20 คน ได้ล้อมโรงพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร จึงได้พยายามจับตัวผู้ที่มีหมายจับ แต่นายรังสิมันต์ โรม และพวก ไหวตัวหลบหนีไป โดยมีรถตู้แม่ของนายธนาธรมารับตัวหลบหนีไป ซึ่งพลตรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่า แม่นายธนาธร ได้ส่งทนายมาให้ปากคำเพียงครึ่งเดียว ตั้งแต่ปี 2558 แล้วไม่ได้มาให้การเพิ่มเติม

ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ ได้ประกาศร่วมกับพรรคอื่นๆ อีก 6 พรรค ที่ให้พันธสัญญาว่าจะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยมีพรรคเพื่อไทยที่ได้ที่นั่ง ส.ส.แบบแบ่งเขต 137 ที่นั่ง เป็นแกนนำ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ มีที่นั่ง 30 ที่นั่ง และอาจจะมีที่นั่งเมื่อรวม ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แล้วที่ 80 ถึง 88 ที่นั่ง

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ