Follow us

คนร้ายยิงคู่สามี-ภรรยาเสียชีวิตในสวนยาง ที่บันนังสตา ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-01-16
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลักฐาน และเก็บร่างสองสามี-ภรรยาผู้เสียชีวิต จากเหตุยิงหลังโรงเรียนบ้านเจาะปันตัง บันนังสตา ยะลา วันที่ 16 มกราคม 2563
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลักฐาน และเก็บร่างสองสามี-ภรรยาผู้เสียชีวิต จากเหตุยิงหลังโรงเรียนบ้านเจาะปันตัง บันนังสตา ยะลา วันที่ 16 มกราคม 2563
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสามี-ภรรยา เสียชีวิตในสวนยางพารา หลังโรงเรียนบ้านเจาะปันตัง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุ

พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร บันนังสตา จังหวัดยะลา เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. ว่าได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสามี-ภรรยา เสียชีวิต 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณป่าหลังโรงเรียนบ้านเจาะปันตัง หมู่ 9 ตำบลบันนังสตา

“เมื่อถึงบริเวณซึ่งเป็นสวนยาง ตรวจพบชาวบ้านเจาะปันตังถูกยิงด้วยอาวุธปืน เสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อ คือ นายอาบีดิง ลาเตะ และนางรอมือระ จารง จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่สามี-ภรรยาคู่นี้ กำลังกรีดยาง มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่ ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนว่า เป็นเรื่องส่วนตัวหรือการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” พ.ต.อ.ธีรพจน์ กล่าว

พ.ต.อ.ธีรพจน์ ระบุว่า จากการตรวจสอบ นางรอมือละ จารง อายุ 49 ปี ถูกยิงที่ขมับขวาทะลุท้ายทอย ห่างกันประมาณ 50 เมตร พบรถ จักรยานยนต์สภาพเก่าล้มอยู่ใกล้กันพบศพนายอาบีดิง ลาเต๊ะ อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นสามีของนางรอมือละ นอนเสียชีวิตบนถนนลูกรังทางเข้าสวนยาง

ด้าน นายอัสมัน จารง อายุ 43 ปี น้องชายของนางรอมือละผู้เสียชีวิต กล่าวว่า รู้สึกตกใจ และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“ปกติทุกวัน พี่สาวจะออกจากบ้านเพื่อไปกรีดยางในเวลา 05.30 น. ส่วนพี่เขยจะออกตามมาในเวลา 06.30 น. ตกใจมากไม่คิดว่าจะเป็นพี่สาวและพี่เขยที่ตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์ในครั้งนี้ เสียความรู้สึกมากที่เกิดเหตุแบบนี้กับครอบครัวเรา ชาวบ้านแถวนี้ทำมาหากินทั่วไป พอเป็นแบบนี้ เสียใจมากจริงๆ ทุกๆ วันทั้งสองคนจะออกไปกรีดยางตั้งแต่เช้าตลอด เพราะเป็นอาชีพของเขา” นายอัสมัน กล่าว

ขณะที่ นายดอมะ ยูโซะ ชาวบันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า สามี-ภรรยาที่เสียชีวิตเป็นชาวบ้านธรรมดา และสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้มีเด็กกำพร้าเพิ่ม

“เสียงปืนดังมาก แถวนี้เป็นย่านชุมชน แม้จะเกิดเหตุในสวนยาง แต่ก็ไม่ได้ห่างไกล หลังโรงเรียน หลังมัสยิด คนร้ายยังสามารถก่อเหตุได้ สงสัยเหมือนกัน ไปทำเขาทำไม เขาเป็นชาวบ้านธรรมดาหาเช้ากินค่ำ ลูกเขาจะอยู่ยังไงต่อไป ทุกวันนี้เด็กกำพร้าก็เยอะมากแล้ว แต่ความไม่สงบในพื้นที่ก็ยังมี เด็กกำพร้าก็เพิ่มขึ้นทุกวัน” นายดอมะ กล่าว

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ถึงวันที่ 16 มกราคม 2563 ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาคที่ 9 ระบุว่า มีการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเหตุยิงและระเบิด 8 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 8 ราย คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 7 นาย

ครูชายแดนใต้เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมแก้ปัญหาต่างๆ เป็นของขวัญวันครู

นางนิธิมา ลามะ ครูของโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า สิ่งที่อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไข นอกจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้แก่เด็ก โดยเร่งแก้ปัญหายาเสพติด

“สิ่งที่ครูมีความกังวลมากที่สุดในเวลานี้ คือ เรื่องเด็กกับสภาพแวดล้อม เพราะครูไม่ใช่ต้องมีความอดทนในการสอนให้เด็กอ่านหนังสืออย่างเดียว ครูยังต้องอดทนกับพฤติกรรมที่ก้าวร้าวของเด็ก ด้วยพฤติกรรมลอกเลียนแบบผู้ปกครอง เหตุการณ์ความไม่สงบลดลงก็จริง แต่ที่ครูกลัวกว่าคือ เด็กจะดูพ่อหรือพี่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ยาเสพติด ผู้ก่อความไม่สงบยังไม่เคยคิดฆ่าเด็กหากไม่บังเอิญ แต่ยาเสพติดมันขึ้นไปบนบ้าน และฆ่าเด็กโดยเจตนา ต้มกระท่อมบนบ้าน สูบในบ้าน มันน่ากลัวมากกว่่า” นางนิธิมา กล่าว

“วันครู ก็อยากขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมแก้ปัญหายาเสพติด เป็นของขวัญให้กับครูชายแดนใต้” นางนิธิมา กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน ครูอีกรายหนึ่ง (สงวนชื่อนามสกุล) ระบุว่า การถูกบังคับให้ทำประวัติอาชญากรรม และบีบให้ครูลาออกจากโรงเรียน ในโรงเรียนเอกชนบางแห่งสร้างความลำบากใจให้กับครู ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

“ความเดือดร้อนของครูโรงเรียนเอกชนบางแห่ง ตอนนี้ นอกจากทางหน่วยความมั่นคงให้ไปทำประวัติอาชญากรรมที่โรงพักแล้ว ครูยังต้องถูกทางโรงเรียนกดดัน 100 กว่าคน เพื่อให้ลาออกจากโรงเรียนเอง โดยที่ทางโรงเรียนไม่ต้องสั่งให้ออก และทางโรงเรียนจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย” ครูรายดังกล่าว ระบุ

“มีบางโรงเรียนใช้วิธีจ่ายเงินให้ครูเดือนละ 5,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่า ถ้าใครอยากให้เงินเดือนเข้าบัญชีเร็วตามกำหนด ต้องหาเงิน 1 หมื่นบาท มาฝากเข้าบัญชีเงินเดือนตนเอง เพื่อให้เห็นว่าเงินเดือนครูเข้าบัญชีครบตามจำนวน 15,000 บาท ขั้นต่ำของเงินเดือนครู อยากให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหานี้ เพราะมันเป็นการสร้างเงื่อนไขมาก” ครูรายเดิม ระบุ

ในวันเดียวกัน ที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ครูในพื้นที่จังหวัดยะลาจำนวนหนึ่งได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่ โรงพยาบาลศูนย์ยะลา นายวิสุทธิ์ ชูมัง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 นำ ครู 219 คน บริจาคโลหิต เนื่องในวันครู

เช่นเดียวกับที่หน้าโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ตำบลสะบารัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ผู้บริหารและบุคลากร สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป โดยมีนายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงานราชการ และประชาชนทั่วไป

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ